Tự động hóa cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

“Nghiên cứu cho thấy: trong những năm tới, các công ty trên toàn thế giới sẽ đầu tư hơn 25% vốn của họ vào các giải pháp tự động hóa. Tuy nhiên, nghiên cứu đó cũng cho thấy rằng các doanh nghiệp vừa và nhỏ (Small and Medium Enterprises – SMEs) lại đang do dự trong việc đầu tư. Bằng cách làm rõ 4 nghi ngờ dưới đây, bài viết này sẽ giải đáp tại sao các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên coi các giải pháp tự động hóa như một cơ hội chứ không phải là một gánh nặng tiềm ẩn.”

Tại sao các doanh nghiệp nhỏ đang né tránh các giải pháp tự động hóa?


Ở Viêt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung, việc duy trì năng suất là một vấn đề nhức nhối, các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam đang trải qua một cuộc khủng hoảng về năng suất, do số đơn hàng thì đầy đủ nhưng lại thiếu hụt lao động có kỹ năng. Trên thực tế, các vấn đề xoay quanh năng suất không chỉ tồn tại ở Việt Nam mà còn có ở khắp nơi trên thế giới

Nghiên cứu cho thấy rằng nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam chưa hoàn toàn nhận ra những cơ hội mà robot và công nghiệp 4.0 mang lại trong việc tăng năng suất và tiết kiệm nguồn lực. Không chỉ vậy, một báo cáo năm 2022 đã chỉ ra rằng phân nửa các nhà quản lý sản xuất cảm thấy bị choáng ngợp bởi những thay đổi mà kỹ thuật và số hóa mang lại. Trong khi tự động hóa đã phát triển trong vài thập kỷ qua, rõ ràng các doanh nghiệp tại Việt Nam còn nhiều cơ hội để tiếp nhận những lợi ích mà nó mang lại.

Các doanh nghiệp nhỏ đang né tránh các giải pháp tự động hóa

4 NGHI NGỜ VỀ TỰ ĐỘNG HÓA VÀ TẠI SAO DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ NÊN COI ĐÓ NHƯ 1 CƠ HỘI VÀNG

Nghi ngờ số 1: Chi phí cho tự động hóa quá lớn


Nhiều công ty lo ngại rằng chi phí của các giải pháp tự động hóa là quá lớn và các quản lý này thường bỏ qua những lợi ích tiềm năng mà nó mang lại. Ngoài ra, một số Doanh nghiệp vừa và nhỏ nghĩ rằng chỉ có các công ty lớn mới có thể đáp ứng được việc chuyển đổi, điều này lại vô tình làm trở ngại cho nhiều công ty khiến họ thậm chí còn không quan tâm đến tiềm năng lớn của tự động hóa.

Thực tế, tùy thuộc vào ngành công nghiệp, việc sử dụng robot sẽ hỗ trợ làm tăng tốc độ sản xuất, đảm bảo chất lượng và giảm bớt công việc cho những công nhân có tay nghề cao, ngay cả ở trong các doanh nghiệp nhỏ. Tự động hóa có thể có tác động tích cực lên năng suất và hiệu quả của một công ty.

Hơn nữa, các giải pháp tự động hóa giờ đây đã có giá thấp hơn so với những ngày đầu, và các khoản đầu tư ban đầu thường có thời gian thu hồi vốn nhanh hơn

Ví dụ: Một nhà máy gia công kim loại đã mua một trạm hàn tự động ở ETEK. Sau đó, họ đã tự sản xuất được phôi và tiết kiệm được chi phí cho 2 lần nhập phôi hàng tuần từ một công ty hàn khác ở Hải Dương. Ngoài chi phí vận chuyển, quyết định sử dụng robot hàn cũng hợp lý hơn vì nó giải quyết được tình trạng thiếu nguyên liệu do thiếu công nhân hàn trong khu vực.

Trạm hàn Robot

Nghi ngờ số 2: Tự động hóa làm công nhân mất việc

Thực tế là: nền kinh tế Việt Nam có sự thiếu hụt công nhân tay nghề cao, Doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp vấn đề trong việc tìm kiếm nhân sự được đào tạo tốt cho những nhiệm vụ khó khăn, đòi hỏi khắt khe, tới các nhiệm vụ đơn giản. Một thế mạnh khác là nhân viên có thể sử dụng kỹ năng và kiến thức của mình cho công việc hấp dẫn hơn khi robot đảm nhận các nhiệm vụ lặp lại hằng ngày.

Điều kiện làm việc thoải mái cũng là 1 yếu tố quan trọng khi nhân viên quyết định ở lại – gia nhập một công ty hay không. Nhân viên (hiện tại & tương lai) thường thấy được tinh thần sáng tạo, sự tích cực trong một công ty có đầu tư vào các hệ thống tự động hóa. Điều này điều đặc biệt gây thu hút cho các nhân viên trẻ tuổi.

Ví dụ: Một công ty xây dựng hệ thống lắp ráp ô tô ở Hải Phòng đang gặp rất nhiều khó khăn về việc tìm công nhân có kỹ năng phù hợp cho công việc hàn: đòi hỏi kỹ năng cao nhưng lại tương đối đơn điệu. Áp lực để tìm ra giải pháp đang tăng cao vì số đơn hàng của công ty đang đầy. Họ đã tìm thấy giải pháp hàn robot phù hợp của ETEK để hàn một cách hoàn hảo các sản phẩm của mình trong khoảng 50 phút (so với khoảng một ngày bằng lao động thủ công) và nhân viên có thể được sử dụng cho công việc khác.

Nghi ngờ thứ 3: Hệ thống Robot rất phức tạp và khó vận hành

Vận hành một số giải pháp tự động hóa đơn giản đến mức ngay cả các công nhân có kỹ năng mà không có kiến thức từ trước cũng có thể sử dụng chúng một cách an toàn. Các robot với phần mềm dễ sử dụng và hệ thống điều khiển trực quan có thể sẵn sang đi vào hoạt động trong vài phút, đồng nghĩa với việc chúng có thể ngay lập tức cung cấp được sự hỗ trợ đáng tin cậy trong nhiều lĩnh vực sản xuất.

Ví dụ: Một công ty chuyên về hoàn thiện bề mặt chi tiết nhựa tuyên bố rằng: “Chỉ mất 30 phút để mở hộp, thiết lập và lập trình hệ thống tự động hóa của chúng tôi”. Công ty nhựa ấy đã chọn cobot vì nó dễ lập trình và linh hoạt trong việc sử dụng. Trong quá trình vận hành, cobot kiểm tra mã QR code hoặc DataMatrix để đảm bảo tính chính xác, tiết kiệm thời gian và chi phí sản xuất.

Nghi ngờ số 4: Chu trình sản xuất sẽ bị thay đổi


Các công ty lâu đời trong ngành nghề và công nghiệp truyền thống sẽ khó tưởng tượng được hệ thống robot hiện đại có thể hỗ trợ các hoạt động của công ty họ như thế nào. Khó khăn ở đây là phải phân chia các chu trình công việc ra thành những quy trình nhỏ có thể và không thể tự động hóa. Lời khuyên từ các chuyên gia có thể giúp mở ra nhiều cơ hội và thúc đẩy sự hiểu biết về các quy trình mới. Thông qua tư vấn chuyên sâu, các ứng dụng tự động hóa sẽ được điều chỉnh một cách tối ưu nhất phù hợp với điều kiện của công ty. Các công ty tốt nhất luôn hỗ trợ khách hàng xuyên suốt các quá trình: từ khâu lập kế hoạch, triển khai lắp đặt đến bảo trì, bảo dưỡng hệ thống đang hoạt động.

Ví dụ: Nhà máy sản xuất pin cho xe điện chỉ có 4 – 5 mét vuông để lắp đặt 1 hệ thống xếp dỡ kiện hàng trong nhà máy. ETEK đã thiết kế và lắp đặt 1 robot IRB – 660 của ABB để đảm nhận việc tải hàng lên và dỡ các pallet. Và giải pháp tự động hóa này giúp công ty không cần phải mở rộng diện tích nhà máy hoặc thay đổi quy trình sản xuất nữa.

KẾT LUẬN: TỰ ĐỘNG HÓA HỖ TRỢ CHO CÁC DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ NHƯ THẾ NÀO

Các công nghệ mới như robot công nghiệp hay cobot tạo ra cơ hội mới cho Doanh nghiệp vừa và nhỏ, không chỉ cải thiện điều kiện làm việc cho nhân viên, mà còn tăng trưởng đáng kể trong năng suất.

Tự động hóa thành công đòi hỏi tìm ra hệ thống phù hợp với quy trình sản xuất và yêu cầu cụ thể của công ty. Các định kiến như “quá đắt, phức tạp” sẽ nhanh chóng biến mất và không còn làm trở ngại cho việc tự động hóa sản xuất của các doanh nghiệp nhỏ và vừa nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Về chúng tôi

ETEK là nhà cung cấp các giải pháp tự động hóa tổng thể hàng đầu Việt Nam, được thành lập từ năm 2006, chúng tôi hiện tiên phong giải pháp tự động hóa trong 3 lĩnh vực Công nghiệp, giáo dục, dân sinh. Kinh nghiệm sâu rộng của ETEK trong việc triển khai các dự án lớn, với độ khó cao giúp chúng tôi hỗ trợ khách hàng tốt hơn trong việc đảm bảo Chất lượng, chi phí, tiến độ, ETEK luôn đồng hành trong hành trình tự động hóa của khách hàng

Contact Now

17+

Năm kinh nghiệm

3+

Chi nhánh

230+

Nhân sự

5+

Quốc gia

viVI